07:00 Sáng - 05:00 Chiều

(+84) 984 050 514

minhphuongtienxd@gmail.com

Rate this post

Xây dựng nhà ở là một chuyện vui mà bất gia chủ nào cũng mong muốn được thực hiện. Nhưng để tiến hành được việc này gia chủ cần xin giấy tờ cấp theo cho xây dựng. Tùy vào khu vực khác nhau như nông thôn hay đô thị mà tờ đơn sẽ có sự khác biệt. Nhưng không phải ai cũng biết thông tin về loại đơn từ này, cũng như nội dung đơn xin giấy phép. Chính vì vậy, trong bài viết này Minh Phương Tiến sẽ cùng bạn tìm hiểu về những mẫu đơn xin xây dựng nhà ở mới nhất hiện nay. 
>>> Links Download: https://bit.ly/3jivIc5

Những nội dung nhất định phải có trong đơn xin xây dựng nhà ở 

Theo như quy định, thì từ ngày 15/08/2016, thông tư 15/2016/TT-BXD áp dụng hiệu lực từ ngày 15/08/2016. Có quy định đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có thể dùng chung đề nghị cấp phép xây dựng với các loại công trình sau: 

 • Đối với công trình theo tuyến thuộc đô thị 
 • Với công trình không theo tuyến ở đô thị 
 • Những công trình có nhu cầu cần sửa chữa, cải tạo…

Trong mẫu đơn xin xây dựng nhà ở riêng lẻ thì các hộ gia đình, cá nhân cần phải có một số mục thông tin quan trọng dưới đây. 
Cần có mục kính gửi cho UBND cấp huyện/ quận của nơi xây dựng nhà ở. 
Bên cạnh đó, cần có các thông tin được ghi rõ như sau: 

 • Có ghi rõ tên chủ hộ, và các thông tin cá nhân khác 
 • Thông tin chi tiết của các công trình 
 • Những nội dung đề nghị đơn vị cấp quyền cấp phép
 • Nội dung được cam kết từ hộ gia đình và cá nhân 
 • Cùng với đó là một vài nội dung khác theo các mục mẫu đơn có

Những mẫu đơn xin xây dựng nhà ở mới hiện nay

Hiện nay các đơn vị chính quyền cung cấp các mẫu giấy phép xây dựng nhà ở, tùy theo khu vực sinh sống của người dân. Dưới đây là hai mẫu đơn chính thường được sử dụng. 

mau-don-xin-giay-phep-xay-dung-nha-o-1

1. Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn 

Đây là thông tư 10/2012/TT-BXD được ban hành vào ngày 20 tháng 12 năm 2012 từ Bộ Xây dựng. 
Mẫu đơn này thường được sử dụng cho chủ đầu tư hoặc chủ nhà nhằm đề nghị lên các cơ ban chính quyền, có thẩm quyền để được phép xây dựng nhà tại khu vực nông thôn. 
>>> Xem chi tiết bảng giá: xây dựng phần thô

2. Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở đô thị

Đây là một trong những quy định tại Phụ lục số 1 được ban hành kèm theo thông tư số: 15/2016/TT-BXD vào ngày 30 tháng 6 năm 2016 từ Bộ Xây dựng.
Quá trình xây dựng nhà ở, công trình xây dựng đều phải chịu mọi sự giám sát trực tiếp của luật pháp. Điều này giúp bạn tránh tình trạng gây mất trật tự khu vực, cũng như mỹ quan nơi xây dựng. Và trong đó mẫu đơn xin xây dựng nhà ở dành cho khu vực đô thị được các chủ đầu tư sử dụng. Nhằm gửi cho các cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết và nhận cấp phép xây dựng nhà ở đô thị đúng theo quy định. 

Bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở cần có những gì? 

Bên cạnh mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở, thì một bộ hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ. Cụ thể căn cứ vào điều khoản 1, điều 95 của Luật xây dựng 2014 quy định, thì hồ sơ kèm theo với đơn xin xây dựng nhà ở sẽ gồm những loại giấy tờ như sau: 

 • 1 tờ đơn xin xây dựng nhà ở.         
 • Bản sao của một trong những loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 
 • 1 bản vẽ thiết kế xây dựng
 • Cần có bản cam kết đảm bảo an toàn đối với các công trình liền kề, khi công trình được xây dựng có vị trí liền kề với những công trình nhà ở khác. 

Đơn xin xây dựng nhà ở là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu để giúp quá trình xây dựng được suôn sẻ. Mong rằng, qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu hơn về loại giấy tờ này, cũng như hồ sơ cần phải chuẩn bị cho quá trình xây dựng. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở, bạn có thể liên hệ với Xây Dựng Minh Phương Tiến