07:00 Sáng - 05:00 Chiều

(+84) 984 050 514

minhphuongtienxd@gmail.com

Rate this post

Cách tính m2 xây dựng là bước quan trọng giúp cho bên thầu có thể tính ra được diện tích tổng bằng đơn vị m2. Từ đó, tính ra được chi phí xây dựng cần thiết, để chuẩn bị tài chính phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính chi phí xây nhà đúng, để so sánh với con số nhà thầu đưa ra. Vì vậy trong bài viết này Minh Phương Tiến sẽ hướng dẫn bạn cách tính chính xác và chi tiết nhất. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này nhé. 

1. Cách tính m2 xây dựng bằng m2 sàn xây dựng

Cách tính m2 xây dựng giúp cho bạn dễ dàng xác định được khối lượng các công việc và lượng kinh phí đầu tư, từ đó công việc cũng chủ động hơn. Trong hồ sơ thiết kế đều sẽ có các thông số được nhà thầu tính toán cẩn thận. Nếu không có những con số này, bạn hoàn toàn có thể tự mình tính. Về mức sai số của công thức này sẽ dao động từ 2 – 5%. 

cach-tinh-met-vuong-m2-trong-xay-dung-1

2. Cách tính m2 xây dựng với chi phí xây nhà

Được biết đến là một trong những cách tính chi phí xây nhà chính xác nhất hiện nay. Cách dự toán xây dựng nhà ở được lựa chọn nhiều tại các nhà thầu hiện nay. Tuy nhiên để lập được dự toán chính xác và chi tiết cho căn nhà, thì cần hoàn tất đầy đủ các giấy tờ như: hợp đồng xây dựng, hồ sơ thiết kế chi tiết, bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu,… Từ đó, dựa vào bản vẽ thiết kế để tính được mức dự toán chi tiết.  

3. Cách tính m2 xây dựng theo diện tích xây dựng theo quy chuẩn  

Đối với chi cách tính m2 xây dựng theo diện tích xây dựng quy chuẩn sẽ bao gồm ⅓ dành cho nền, ⅔ dành cho sơn, cầu thang, nội thất, điện, nước,… Thông thường, trong mức giá xây dựng bên thầu sẽ lựa chọn đơn vị là m2. 
Ví dụ như một m2 hoàn thiện có mức giá là 4 triệu đồng/ m2, thì vật liệu hoàn thiện, sơn nước sẽ là 60.000/ m2 tường, trong trường hợp lựa chọn chất liệu ốp tường là gỗ, đá thì chi phí sẽ tăng gấp đôi. Bên cạnh việc lựa chọn vật liệu sử dụng thì nội thất sử dụng bên trong là bình dân hay cao cấp cũng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chi phí. 

cach-tinh-met-vuong-m2-trong-xay-dung-2
Detail view of architectural and structural construction drawings with designer tools. Landscape format.

4. Cách tính m2 xây dựng theo đơn giá xây dựng       

Hiện nay nếu lựa chọn một đơn vị tư vấn độc lập, thì bạn sẽ phải phát sinh nhiều chi phí như tư vấn, giám sát. Do đó, không ít người lựa chọn tính chi phí theo đơn giá xây dựng. Giúp cho bên đầu tư sẽ dễ dàng có cái nhìn tổng quát hơn, cùng như dễ hiểu hơn. 
Theo như kinh nghiệm tính toán mức chi phí, thi công thì nhà thầu sẽ lập nên một đơn giá khái quát chi phí xây dựng. Giúp khách hàng dễ dàng khái quát chi phí xây dựng trước khi chuẩn bị quá trình xây nhà. Tùy vào mục đích xây dựng khác nhau, vật liệu lựa chọn, cách tiến hành,… mà mức chi phí sẽ dao động khác biệt. 

cach-tinh-met-vuong-m2-trong-xay-dung-3

5. Cách tính m2 xây dựng một cách chi tiết dựa vào phần thô nhà

Một cách tính m2 xây dựng đơn giản khác cho quá trình xây nhà đó chính là dựa vào m2 xây dựng nhà ở nhân với đơn giá của từng hạng mục cần tiến hành. Trong đó, cách tính này được tính dựa trên diện tích sàn nhà, trần nhà,… nhân với hệ số % diện tích quy đổi được. Cụ thể cách tính như sau: ư

 • Tầng hầm sâu 1.0m – 1.3m tương ứng 150% diện tích 
 • Tầng hầm sâu 1.3 – 1.7m tương ứng với 170% diện tích
 • Tầng hầm sâu 1.7 – 2m tương ứng với 200% diện tích 
 • Nếu trên 2.0m thì sẽ là 250% diện tích 
 • Cọ, móng chiếm 20% diện tích tầng trệt 
 • Kết cấu móng bè sẽ bằng 50% diện tích tầng trệt
 • Nếu có mái che thì tính 100% diện tích 
 • Sân trước, sân sau sẽ tính 70% diện tích 
 • Cầu thang sẽ ứng với 100% diện tích ư
 • Nếu có ô  trống trong nhà thì mỗi sàn có diện tích lớn hơn 8m2 tính 50% diện tích.
 • Ô trống trong nhà mỗi sàn có diện tích nhỏ hơn 8m2 tính 100% diện tích.

>>> Xem chi tiết bảng giá: xây dựng phần thô
Cách tính m2 xây dựng mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng, giúp bạn nắm rõ được những thông số xây dựng, cũng như chi phí cần thiết chính xác nhất. Mong rằng qua thông tin cung cấp trên, bạn đọc sẽ nắm được cách dự toán xây dựng nhà ở. Từ đó, dễ dàng tính ra những thông số chính xác. Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công bạn có thể liên hệ với Xây Dựng Minh Phương Tiến để được tư vấn và sử dụng dịch vụ nhanh chóng.