Thủ Tục Cần Biết Khi Xây Nhà

Thủ Tục Cần Biết Khi Xây Nhà

Xây dựng nhà ở là một công việc quan trọng trong đời người, do đó đòi hỏi sự tìm hiểu và suy nghĩ thận trọng trong quá trình xây dựng. Một trong những điều hết sức cần thiết mà mọi người cần tìm hiểu kĩ càng chính là thủ tục cần biết khi xây nhà. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho quý khách hàng những thông tin liên quan đến những thủ tục cần biết khi xây nhà.

  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định (trừ một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như: nhà ở riêng lẻ ở nông thôn). Do đó, để xây dựng nhà ở mới thì chủ nhà cần phải làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng (trừ trường hợp được miễn). Theo khoản 3 Điều 103 Luật Xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị.
  • Sau khi đã chuẩn bị các thủ tục pháp lí, bước tiếp theo là chọn nhà tư vấn thiết kế. Thiết kế xây dựng là khâu thiết yếu trong hoạt động xây dựng. Do đó, tư vấn thiết kế xây dựng hiện nay chính là một trong những công tác chuẩn bị quan trọng bậc nhất đối với mọi công trình xây dựng. Để đạt được hiệu quả cao, chúng ta cần chọn nhà tư vấn thiết kế có uy tín,  năng lực và kinh nghiệm. Nhà tư vấn thiết kế phải có phong cách thiết kế và hình thức riêng phù hợp với nhu cầu. Vai trò của nhà tư vấn thiết kế là tư vấn các công việc chuyên môn trong công trình phù hợp điều kiện thực tế, yêu cầu sử dụng của mỗi thành viên, khả năng tài chính của gia đình và lập hồ sơ thiết kế thi công, dự toán chi phí và tiến độ thực hiện cho công trình.
  • Thủ tục cần biết khi xây nhà tiếp theo là lựa chọn nhà thầu xây dựng. Chúng ta cần lựa chọn nhà thầu xây dựng đáp ứng được những tiêu chí: chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công hiệu quả, có nguồn nhân lực phù hợp và đảm bảo an toàn lao động. Sau khi lựa chọn được nhà thầu ưng ý, chủ nhà cần chuyển bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho công ty tư vấn giám sát thi công và nhà thầu xem để họ hiểu về căn nhà, góp ý vào một số chỗ bất hợp lý (nếu có), tạo điều kiện cho công tác khởi công xây dựng được tốt đẹp.Thực tế không phải dễ dàng để lựa chọn được một nhà thầu ưng ý, mặc dù số lượng nhà thầu xây dựng nhà ở tư nhân hiện tại là rất nhiều. Công ty xây dựng tp.HCM với uy tín và trách nhiệm, cùng kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều năm của mình, là một đối tác đáng tin cậy cho những người có nhu cầu xây dựng nhà mới. Ngoài ra công ty xây dựng tp.HCM còn mang đến những tư vấn thiết kế hữu ích cho gia chủ.Nếu chủ đầu tư chọn được nhà thầu chuyên nghiệp, nhà thầu tốt thì nên giao cho nhà thầu bao luôn vật tư, bởi vì nhà thầu tốt thường mua với số lượng lớn vật tư cho nhiều công trình, như thế sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức cho đôi  bên.
  • Ông bà ta có nói ” Có kiêng có lành”, do đó trước khi khởi công xây dựng cần chọn ngày giờ tốt, giờ hoàng đạo, hợp tuổi gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành.

Trên đây là một số thủ tục cần biết khi xây nhà.  Hi vọng rằng bài viết này cung cấp cho quý khách hàng những thông tin hữu ích để có thể ra quyết định cẩn thận và chính xác nhất trong việc xây dựng nhà ở, một công việc hết sức quan trọng đối với mỗi người.

Để lại một bình luận