07:00 Sáng - 05:00 Chiều

(+84) 984 050 514

minhphuongtienxd@gmail.com

Rate this post

Trong quá trình xây dựng nhà ở, yếu tố quan trọng đầu tiên mà các gia đình phải quan tâm đó là móng nhà. Đây là phần nền quyết định đến độ an toàn và bền vững của cả ngôi nhà sau khi hoàn thành. Vì vậy các bạn nên tìm hiểu quy trình làm móng nhà và những kinh nghiệm khi thi công để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình. Theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin bổ ích nhé!

Móng nhà là gì?

Móng nhà là phần nền được kết cấu kỹ thuật nằm ở cuối cùng của ngôi nhà. Móng nhà có tác chịu tại trọng, lực của cả ngôi nhà xuống nền đất. Đồng thời phân phối tải trọng trên khắp bề mặt diện tích để độ lún của ngôi nhà không vượt quá các trị số cho phép. Điều này giúp cho ngôi nhà có sự ổn định, đảm bảo an toàn và độ bền. 

kinh-nghiem-lam-mong-nha

Bất kỳ ngôi nhà nào cho dù là đơn giản hay phức tạp đều phải có phần móng tốt, chắc chắn thì mới chắc chắn. Vì vậy mà quy trình làm móng cọc rất quan trọng và được các gia chủ chú trọng. Các nhà thầu khi xây dựng phải đảm bảo căn nhà khi xây dựng không bị lún, nứt hoặc đổ vỡ. 

Quy trình làm móng nhà

Sau khi thực hiện các bước khảo sát nền đất, các bạn cần tiến hành việc đổ móng nhà theo quy trình sau đây:

 • Hạ thổ đào hố móng: Đây là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng trong quy trình làm móng nhà. Nên đào móng rộng để khi xây dựng không bị sạt, lở, lún. Khi đào móng nếu có nước ngầm phải bơm hết và vệ sinh cho khô ráo bằng cát sạch. 
 • Dầm đất và làm phẳng mặt hố móng: Sau khi đào móng xong cần dầm đất để kiểm tra độ lún và làm cho lớp đất móng chắc chắn hơn. Tiếp theo làm phẳng mặt hố móng. 
 • Kiểm tra đất và xác định cao độ lót móng để phù hợp với công trình: Bước này cần được thực hiện trước khi đổ bê tông để đảm bảo lớp đất đã được chuẩn bị kỹ càng và độ cao của móng phù hợp với công trình xây dựng.  
 • Đổ bê tông và cắt đầu cọc lót móng: Khi hoàn thành các bước kiểm tra, đánh giá tiến hành đổ bê tông. Lưu ý bê tông cần được trộn đảm bảo độ kết dính, không loãng, không đặc, các nguyên liệu được trộn đều theo tỉ lệ phù hợp nhất. 
 • Ghép cốp pha và đổ bê tông móng: Ghép cốp pha là bước rất quan trọng trong quá trình làm móng nhà. Sau khi ghép cốp pha bằng các miếng gỗ chắc chắn sẽ được đổ bê tông vào trong để tạo thành khung của móng nhà. 
 • Tháo cốp pha sau khi lớp bê tông khô: Sau khi đổ bê tông và để khô tạo thành khối chắc chắn thì tháo lớp cốp pha khỏi móng. 
 • Bảo dưỡng lớp bê tông: Việc bảo dưỡng lớp bê tông sẽ giúp cho bề mặt móng có độ bền cao hơn. Đây là việc bạn không nên bỏ qua để tiến hành các bước xây nhà tiếp theo. 

kinh-nghiem-lam-mong-nha-1

Kinh nghiệm làm móng nhà

Để việc làm móng nhà hiệu quả các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây: 

 • Khảo sát địa chất kỹ càng trước khi tiến hành thi công. Điều này giúp bạn tránh những rủi ro về sụt, lún và độ bền của công trình sau khi xây dựng và sử dụng. 
 • Tìm hiểu và lựa chọn được loại móng phù hợp với nền đất của mình. Việc này giúp cho quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đặc biệt là đảm bảo an toàn khi ngôi nhà được hoàn tất. 
 • Để móng nhà được xây dựng chắc chắn các bạn phải lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng. Đây là điều rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của ngôi nhà sau này. 
 • Tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu kinh nghiệm đảm bảo uy tín và chất lượng.
 • Mặc dù đã thuê nhà thầu nhưng bạn vẫn nên giám sát quá trình thi công để đảm bảo các bước được thực hiện cẩn thận và đảm bảo an toàn. 

kinh-nghiem-lam-mong-nha-2

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn quy trình làm móng nhà và những kinh nghiệm để thực hiện việc làm móng hiệu quả hơn. Nếu các bạn đang tìm kiếm một nhà thầu uy tín cho việc thi công các công trình xây dựng hãy đến với xaydungminhphuongtien.com của chúng tôi. Là công ty xây dựng hàng đầu trên thị trường, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo chất lượng nhất. Đặc biệt với giá thành phải chăng đáp ứng điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. 
Bài viết liên quan: