07:00 Sáng - 05:00 Chiều

(+84) 984 050 514

minhphuongtienxd@gmail.com

Rate this post

Nhà ở là công trình quan trọng phục vụ cuộc sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, căn nhà bị xuống cấp, hư hỏng, không còn đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Do đó, nhiều chủ nhà muốn tiến hành sửa chữa nhà. Vậy sửa nhà có phải xin phép không? Xin mất bao lâu? Cùng tìm đáp án chi tiết qua bài viết sau đây của xây dựng Minh Phương Tiến nhé.

Sửa nhà có phải xin phép không?

Luật Xây dựng 2014 có quy định cụ thể về giấy phép xây dựng. Đó là văn bản pháp lý mà chủ đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để xây dựng, cải tạo, sửa chữa hoặc di dời công trình. Vậy theo luật định, sửa nhà có phải xin phép không?

giai-dap-thac-mac-sua-nha-co-phai-xin-phep-khong-xin-mat-bao-lau-1

Trong Luật Xây dựng 2014, tại Điều 89 khoản 2 có quy định về các trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng. Đó là công trình cải tạo, sửa chữa không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, độ an toàn và ảnh hưởng tới môi trường. Ví dụ: xây ngăn phòng, ốp lát gạch, lăn sơn, thay tôn, ngói, thay hệ thống ống nước…
Bạn cần xin phép sửa chữa nhà khi muốn cơi nới, thay đổi quy mô, nâng cấp các hư hỏng trầm trọng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Trong trường hợp này, chủ nhàn cần làm hồ sơ, trình lên UBND cấp huyện để xin cấp phép.
>>> Xem chi tiết: Bảng báo giá xây dựng phần thô mới nhất 2022

Xin giấy phép sửa chữa nhà bao lâu?

Tại điểm đ khoản 1 điều 102 Luật xây dựng 2014 có quy định về thời gian cấp phép xây dựng. Các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm trả lời bằng văn bản trong thời gian 12 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ. Nếu sau thời hạn này, các cơ quan không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và là căn cứ để cấp giấy phép xây dựng.

giai-dap-thac-mac-sua-nha-co-phai-xin-phep-khong-xin-mat-bao-lau-2

Trong trường hợp cơ quan tiếp nhận hồ sơ cần kiểm tra, xác minh thêm thì được gia hạn thời gian tối đa 10 ngày với văn bản thông báo cụ thể. Nếu chủ đầu tư chỉ xin cấp lại hoặc gia hạn giấy phép thì thời gian là 5 ngày làm việc.

Sửa nhà không xin phép phạt bao nhiêu?

Việc xin giấy phép sửa nhà được quy định rõ ràng trong các văn bản Luật của Nhà nước. Do đó, chủ đầu tư không xin phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại Khoản 6, Điều 13, Nghị định 121/NĐ – CP. Quy định phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng: Xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn
  • Phạt tiền từ 10.000.000 – 15.000.000: Xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị

giai-dap-thac-mac-sua-nha-co-phai-xin-phep-khong-xin-mat-bao-lau-3

Trên đây là những thông tin chi tiết của Minh Phương Tiến nhằm giải đáp thắc mắc sửa nhà có phải xin phép không và xin mất bao lâu. Việc nâng cấp, cải tạo, sửa chữa nhà ở sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình. Gia chủ hãy lưu ý luật định để tránh phải nhận những mức phạt không đáng có nhé.
Bài viết liên quan: