07:00 Sáng - 05:00 Chiều

(+84) 984 050 514

minhphuongtienxd@gmail.com

Rate this post

Hiện nay, dân số tăng cao kéo theo nhu cầu về nhà ở ngày càng nhiều. Các công trình xây dựng nhà ở cũng vì vậy mà càng phát triển. Rất nhiều người dân có đất nông nghiệp thắc mắc liệu có được xây nhà trên đất nông nghiệp không? Theo dõi bài viết sau đây của Minh Phương Tiến để tìm lời giải đáp  nhé.

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được không?

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013 quy định, đất nông nghiệp là loại đất phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đó là đất được sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, làm muối…

giai-dap-thac-mac-co-duoc-xay-nha-tren-dat-nong-nghiep-khong-1

Tại khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 có quy định rõ ràng về nghĩa vụ của người sử dụng đất. Theo đó, người sử dụng đất cần sử dụng đúng mục đích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi vậy, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng với một mục đích sử dụng duy nhất là sản xuất nông nghiệp.
Đồng thời, nhà ở chỉ được phép xây dựng trên đất ở. Người sử dụng đất cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013.
Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP có quy định về mức thu tiền sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng được quy định. Thông thường, mức thu được tính bằng 50% số chênh lệch giá của 2 loại đất.

Xây nhà trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào?

Nhà nước áp dụng cưỡng chế xây nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP. Người sử dụng đất tự ý thay đổi mục đích, sử dụng trái mục đích sử dụng đất sẽ bị phạt tiền hành chính và yêu cầu khắc phục hậu quả. Đối với trường hợp không thực hiện xử phạt sẽ bị thi hành cưỡng chế theo điều 34 Nghị Định 166/2013.

Về mức phạt tiền

Mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng đất theo Luật định như sau:

  • Diện tích đất dưới 0,5 ha: Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng
  • Diện tích đất dưới 0,5 – dưới 3 ha: Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng
  • Diện tích đất từ 3 ha trở lên: Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng

giai-dap-thac-mac-co-duoc-xay-nha-tren-dat-nong-nghiep-khong-2

Biện pháp khắc phục hậu quả

Khoản 1, 2 và 3 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp về khắc phục hậu quả như sau:

  • Buộc cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất
  • Bị áp dụng các biện pháp tháo dỡ công trình nếu không tự nguyện tháo dỡ
  • Khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm xây dựng trái phép
  • Phải nộp lại số lợi bất hợp pháp đã thu từ việc sử dụng đất trái quy định

>>> Xem chi tiết bảng giá: xây dựng phần thô
Trên đây là những thông tin chi tiết của xây dựng Minh Phương Tiến nhằm giải đáp thắc mắc có được xây nhà trên đất nông nghiệp không. Đất nông nghiệp chỉ được sử dụng cho mục đích sản xuất và nhà ở chỉ được xây dựng trên đất ở. Bạn cần căn cứ vào quy định của nhà nước để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tránh các xử phạt theo luật định.