07:00 Sáng - 05:00 Chiều

(+84) 984 050 514

minhphuongtienxd@gmail.com

Rate this post

Thi công xây dựng một công trình không chỉ đơn giản là sử dụng nguyên vật liệu để hình thành, hoàn thiện công trình và bàn giao. Để đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư, người sử dụng cũng như thể hiện rõ uy tín, cách làm việc của nhà thầu, có một số điều khoản mà cả chủ nhà, nhà thầu cũng như các bên liên quan cần phải tuân theo. Sau đây là tập hợp điều khoản chung xây dựng cần biết.

Điều khoản bảo mật thông tin trong quá trình thi công

Việc bảo mật thông tin hợp đồng khi xây dựng một dự án nào đó cực kỳ quan trọng. Bởi vậy, các nhà thầu cũng như chủ đầu tư đều nắm vững điều khoản này. Bảo mật thông tin không những là giữ kín các thông tin liên quan đến diện tích, vị trí xây dựng, giá thành của công trình trước những người không liên quan mà còn phải xóa những thông tin cần thiết khi được yêu cầu. Những thông tin liên quan đến công trình sẽ được sử dụng nội bộ nhằm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Điều khoản giám sát thi công xây dựng

Giám sát công trình là một công việc đòi hỏi sự hợp tác ăn ý giữa chủ đầu tư, tổng thầu và bên thứ ba (nếu có). Việc giám sát cần phải liên tục từ khi khởi công cho đến khi hoàn thành và nghiệm thu công trình. Yêu cầu khi giám sát là những người nhận trách nhiệm phải có thái độ làm việc trung thực, khách quan và không vụ lợi. Mỗi cá nhân có một quyền hạn riêng, không được lạm dụng quyền để bớt xén nguyên vật liệu hay giám sát qua loa, gây thiệt hại cho chủ đầu tư.
Bên cạnh đó, cho dù là đơn bị giám sát thuộc chủ thầy thay chủ đầu tư cũng phải tuân thủ các nguyên tắc về an toàn lao động, bảo vệ môi trường, hạn chế những người và đơn vị không liên quan ra vào công trình, gây thất thoát nguyên vật liệu và những sự cố khác. Kiểm tra chất lượng nhân sự cũng là trách nhiệm của các bên giám sát thi công.

Điều khoản thanh toán trong hợp đồng xây dựng

Đây là điều khoản rất quan trọng trong hợp đồng xây dựng nhà ở 2019  mà hầu hết các chủ thầu và nhà đầu tư đều quan tâm khi xây dựng. Theo đó, các bên thường cần thỏa thuận trước khi ký hợp đồng về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán, điều kiện để thanh toán,… 
Trong quá trình thực hiện thanh toán theo hợp đồng, các bên đều phải chuẩn bị hồ sơ pháp lý và biên bản hợp lệ để thuận tiện để tránh những tranh cãi không đáng có. Những vấn đề như chi phí phát sinh, thay đổi trong quá trình thi công có ảnh hưởng đến thanh toán sẽ được quy định rõ trong mục lục và được sự thống nhất của cả hai bên.
Tùy vào tính chất hợp đồng mà chủ đầu tư sẽ thanh toán cho nhà thầu theo giai đoạn hay thanh toán trọn gói sau khi hoàn thành. Trong quá trình làm việc, đơn giá công trình có thể thay đổi theo sự tăng giảm của những yếu tố như nguyên vật liệu, nhân công, thuê máy móc thiết bị hay chuyên gia tư vấn,… Nhà thầu cần bàn bạc và bổ sung vào hợp đồng với chủ đầu tư chứ không thể tự ý thay đổi vào báo giá thêm. Đây đều là những nguyên tắc rõ ràng và minh bạch khi hợp tác.

Điều khoản bảo hành trong hợp đồng xây dựng

Bảo hành công trình là việc mà các nhà thầu cần làm sau khi nghiệm thu. Trong một khoảng thời gian nào đó, công trình cần được bảo hành để tránh rắc rối phát sinh. Việc bảo hành này thường có thời hạn theo quy định của hợp đồng giữa 2 bên và các nhà thầu cần chủ động làm theo.
Ngoài ra, còn các điều khoản chung khác liên quan đến vấn đề thi công xây dựng. Để rõ hơn về những quy định, điều khoản này trước khi ký hợp đồng, các bạn có thể liên hệ công ty xây dựng Minh Phương Tiến qua số điện thoại 098 405 05 14 để được giải đáp.
Bài viết liên quan: