07:00 Sáng - 05:00 Chiều

(+84) 984 050 514

minhphuongtienxd@gmail.com

Rate this post

Công trình xây dựng sai nội dung giấy phép có bị xử phạt không là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Những thông tin được Minh Phương Tiến chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi trên. Cùng theo dõi nhé!

Công trình xây dựng sai nội dung giấy phép có bị xử phạt không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 12 Luật xây dựng năm 2014 nói về các điều bị nghiêm cấm thì: “Xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.”

cong-trinh-xay-dung-sai-noi-dung-giay-phep-co-bi-xu-phat-khong-1

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng việc xây dựng các công trình phải tuân theo đúng giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp. Mọi hành vi tránh với giấy phép xây dựng công trình thì đều là vi phạm pháp luật. Vì vậy, công trình xây dựng sai nội dung giấy phép sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

Mức xử phạt đối với nhà xây vượt phép

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP: Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

  1. a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
  2. b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
  3. c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

cong-trinh-xay-dung-sai-noi-dung-giay-phep-co-bi-xu-phat-khong-2

Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng khi xây dựng công trình trái với nội dung của giấy phép thì sẽ bị xử phạt hành chính với những mức như:

  • Xử phạt hình chính từ 500.000 – 1 triệu đồng hoặc phạt cảnh cáo đối với nhà ở tại nông thôn.
  • Xử phạt hình chính từ 10 – 20 triệu đồng đối với nhà ở tại đô thị.

>>> Xem chi tiết bảng giá: xây dựng phần thô
Bên cạnh những mức phạt hành chính trên thì còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Điểm d Khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ – CP:
“ d) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 6 và khoản 7 Điều này.”

cong-trinh-xay-dung-sai-noi-dung-giay-phep-co-bi-xu-phat-khong-3

Trên đây là những chia sẻ của Cty Minh Phương Tiếngiúp bạn giải đáp được thắc mắc: “Công trình xây dựng sai nội dung giấy phép có bị xử phạt không?”. Mong rằng qua đó bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc bạn và những người thân yêu luôn luôn mạnh khỏe và tràn ngập niềm vui.