Có nên cho nhà thầu ứng tiền khi ký hợp đồng?


Có nên ứng tiền trước cho nhà thầu thi công?

Câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đang lo lắng không biết phải quyết định như thế nào cho đúng?

Một số khách hàng gọi điện chia sẽ rằng: Họ bị nhà thầu bỏ ngang công trình vì nhiều lý do. Trong đó có lý do là nhà thầu ứng tiền nhiều hơn khối lượng họ thi công, khi chủ thầu làm sai hợp đồng, chủ nhà phản ánh thì nhà thầu bỏ ngang công trình.

 

Vậy làm thế nào để tránh tình trạng trên?

 

Thông thường, khi ký hợp đồng thi công, nhà thầu thường hay yêu cầu chủ nhà ứng trước một khoảng tiền, tương ứng vài mươi phần trăm giá trị công trình để chuẩn bị thi công. Điều này sẽ tạo ra rủi ro rất lớn cho gia chủ. Nếu gặp nhà thầu không uy tín, ứng tiền xong họ có thể không thực hiện đúng hợp đồng, thi công chậm trễ, không đúng kỹ thuật, không làm như cam kết…

Để an toàn và hạn chế rủi ro, gia chủ nên đàm phán với nhà thầu là sẽ không ứng trước tiền thi công. Nhà thầu cứ triển khai thi công và khi có khối lượng đáng kể, chủ nhà mới ứng tiền cho họ. Tuy nhiên, số tiền ứng không nên vượt quá 80% khối lượng mà nhà thầu đã thi công. Như thế gia chủ mới nắm được quyền chủ động trong việc giám sát chất lượng và tiến độ công trình của mình.

 

Thông thường các nhà thầu làm ăn uy tín sẽ chấp nhận điều khoản này. Quý khách hàng cứ an tâm thương lượng và đàm phán để tránh gặp rắc rối khi xây căn nhà mơ ước của mình!

Để lại một bình luận