07:00 Sáng - 05:00 Chiều

(+84) 984 050 514

minhphuongtienxd@gmail.com

Rate this post

Có được xây nhà trên đất tranh chấp không đang là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người. Thấu hiểu được những đắn đo mà bạn đọc đang gặp phải chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên qua bài viết sau. Cùng Minh Phương Tiến theo dõi nhé!

Có được xây nhà trên đất tranh chấp không?

Theo quy định của Nhà nước về đất đai và luật xây dựng thì để tiến hành xây dựng công trình, chủ đầu tư cần phải có giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp. Cụ thể ở đây là Ủy ban nhân dân nơi tọa lạc của mảnh đất. Đồng thời theo quy định tại Điều 89 Khoản 1 Luật xây dựng năm 2014 quy định như sau:
“Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng: Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này”

co-duoc-xay-nha-tren-dat-tranh-chap-khong-1

Do đó, với mảnh đất đang xảy ra tranh chấp thì chủ đầu tư chắc chắn sẽ không được cấp giấy phép xây dựng. Bởi vấn đề tranh chấp chưa được giải quyết bằng một quyết định, bản án cụ thể nào về quyền sở hữu mảnh đất đó thuộc về ai. Vì vậy, bạn sẽ không được xây nhà trên đất tranh chấp
>>> Xem chi tiết: Bảng báo giá xây dựng phần thô mới nhất 2022

Hình thức xử lý hành vi xây dựng công trình không có giấy phép

Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 thì căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt đối với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Khoản khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:
 “5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

  1. a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;
  2. b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
  3. c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.”

Bên cạnh đó, việc xây dựng nhà trên đất đang tranh chấp thì có thể sẽ bị xử lý theo những hình thức như: Lập biên bản vi phạm hành chính, buộc dừng thi công và bị áp dụng hình thức tháo dỡ phần công trình xây dựng trái phép. 

co-duoc-xay-nha-tren-dat-tranh-chap-khong-2

Từ những thông tin trên ta có thể thấy rằng xây nhà trên đất tranh chấp là hành vi trái phép và vi phạm pháp luật. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho bản thân thì bạn nên yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề tranh chấp một cách dứt điểm trước khi tiến hành xây dựng. Minh Phương Tiến chúc bạn mạnh khỏe!
Bài viết liên quan: