07:00 Sáng - 05:00 Chiều

(+84) 984 050 514

minhphuongtienxd@gmail.com

Rate this post

Cúng nhập trạch là một nghi lễ không thể thiếu trước khi dọn về nhà mới. Nhưng cúng nhập trạch như thế nào cho đúng thì không phải gia chủ nào cũng tự làm được. Việc cúng nhập trạch phải nhờ người biết cúng và có một bài cúng riêng để thỉnh các vị thần linh, tổ tiên. Cụ thể bài cúng nhập trạch như thế nào, và cần chuẩn bị những gì, các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Bài cúng nhập trạch là gì? Vì sao phải cúng nhập trạch?

cung-nhap-trach

Theo phong tục lâu đời của người Việt, xây nhà và về nhà mới là một chuyện trọng đại, không những người còn sống vui mừng mà ông bà, cha mẹ hay những người đã khuất cũng cần được biết để chung vui cùng con cháu, tránh quấy phá. Cúng nhập trạch là nghi lễ thỉnh các vị thần linh thổ địa, cùng với chư vị tổ tiên về nhà mới, chứng giám và độ trì cho gia chủ có cuộc sống hạnh phúc, ấm no, gia đạo yên ổn.
Mặc dù quan trọng như vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách cúng để thỉnh thần linh và tổ tiên. Cũng không có quá nhiều người nhớ được hết tên các vị thần linh. Đó là lý do bài cúng nhập trạch (hay văn khấn nhập trạch) ra đời. Bài cũng này là một mẫu chuẩn, giúp cho người cúng không thiếu sót trong quá trình làm lễ. Một bài cúng nhập trạch sẽ bao gồm 2 phần là: Bài khấn Thần linh và khấn Tổ tiên.

Những điều cần chuẩn bị trước khi cúng nhập trạch

cung-nhap-trach-1

Trước khi dọn về nhà mới, gia chủ cần phải chọn một ngày tốt để chuyển nhà và cúng. Những đồ đạc đầu tiên đưa vào nhà phải do chính tay những thành viên trong gia đình mang tới. Sau khi cúng xong mua sắm thêm vật dụng mới để người lạ mang vào. Chuẩn bị một bàn thờ ở nhà mới để cúng, bài vị Thần linh và tổ tiên do chủ nhà mang đến, những người khác thì cần theo tiền của. Chỉ được phép chuyển nhà vào buổi sáng, giữa trưa hoặc hoàng hôn.
Mâm cúng nhập trạch bao gồm: Ngũ quả, nhang, đèn, hoa tươi, 1 cặp nến đỏ, 1 bộ tam sanh, xôi gà, trầu cau, giấy vàng bạc, 3 hũ đựng muối – gạo – nước, 1 đĩa muối gạo để rắc, 3 điếu thuốc, 3 chén trà, 3 chén rượu nhỏ. Sau khi cúng xong cần mang vàng mã đi đốt, rải muối gạo trong đĩa và cất 3 hũ muối – gạo và nước để thờ cúng ông Táo.

Văn khấn nhập trạch về nhà mới

Phần 1: Thỉnh thần linh
Kính lạy:
Hoàng thiên hệ thổ chư vị tôn thần
Các ngày bản xứ thần linh thổ địa, bản gia táo quân cùng các thần linh cai quản trong khu vực này.
Hôm nay là ngày……tháng……năm……
Tín chủ chúng con là………
Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.
Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.
Phần 2: Thỉnh gia tiên
LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (ghi họ tộc chỗ này) GIA TẠI THƯỢNG
CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI….. GIA TIÊN LINH.
Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……
Gia đình chúng con dọn đến đây là…………………….. (ghi địa chỉ)
Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sanh phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay hoàn tất thi công, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di cư nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên thương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng.
Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.
Kính cáo.
Trên đây là những nghi lễ và văn khấn về nhà mới mà bạn cần biết khi về nhà mới. Các bạn hãy làm đúng để có một cuộc sống an lành!
Bài viết liên quan: